'' Yes Or No ''
      ที่มาที่ไป

คัมออน สวีท จากคนกลุ่มหนึ่งที่มีความฝันและความมุ่งมั่นทำในสิ่งดีๆ เกี่ยวกับความรักความเข้าใจของคนในสังคมเดียวกัน เราเป็นเสียงเล็กๆ ที่กล้าพูดถึงเรื่องราวบางอย่างในสังคมให้รับรู้ว่า บางสิ่งที่เกิดขึ้นมาจาก “ความรัก” มันไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นระหว่างเพศชายกับเพศหญิงเท่านั้น แต่ความรัก มันเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ที่ไหนก็ได้ วัยไหนก็ได้ กับเพศใดหรือเพศเดียวกันก็ได้ !! เรื่องแบบนี้อาจจะดูขัดแย้งต่อมุมมองในความเป็นจริงของสังคมไทยแต่ความรักที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ Yes or No อยากรักก็รักเลย มันเป็นสิ่งที่ทุกคนรับรู้ว่ามีอยู่จริง! และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ณ เวลานี้อาจเกิดขึ้นกับคนที่เรารู้จัก คนใกล้ตัวเรา หรือแม้กระทั่งตัวเองแล้วก็อาจเป็นได้...

Yes or No อยากรักก็รักเลย ไม่ต้องการที่จะมุ่งหวังไปในเรื่องของเพศสัมพันธ์หรือการชิงรักหักสวาท แต่ถูกเล่าและถ่ายทอดด้วยความรู้สึกดีๆภาพอันสวยงาม
ระหว่างหญิงสาวนักศึกษาที่อยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน ความสัมพันธ์ ความใกล้ชิด ที่พัฒนาไปจนรู้สึกว่า มันมีสิ่งพิเศษลึกๆ แอบซ่อนอยู่ในใจ... มันไม่ใช่ความรู้สึกแค่เพื่อนแต่มันเหนือขึ้นไปกว่านั้น มันยากจะบอกได้ว่า....ความรู้สึกเช่นนี้คืออะไร ....เพราะแต่ละคน คงให้คำนิยามได้ไม่เหมือนกัน..

ความรักความรู้สึกเช่นนั้น คงยากที่จะบอกผ่านบทภาพยนตร์นี้ได้ทั้งหมด แต่เราเชื่อว่า ถ้าเกิดขึ้นกับใครแล้ว.... คำตอบ มันคงแอบซ่อนอยู่ในใจของคนๆ นั้นต่างหากว่าจะเลือกแบบไหน

“ใช่” หรือ “ไม่”
      เรื่องย่อ

ชีวิตเรานี้ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจยิ่งนัก ในบางครั้งมันก็เกิดขึ้น ดำรงอยู่ และ จบลงไปอย่างเรียบง่าย และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ หมุนเวียนอย่างไม่มีวันจบสิ้น.... ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของ “ความรัก” ของคนเราที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ที่ไหนก็ได้ และเพศใดก็ได้ บนโลกใบนี้

กรุงเทพฯ ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แหล่งชุมนุมคนหนุ่มสาวมากมายที่เข้ามาอยู่ร่วมกัน “พาย” (ออม-สุชารัตน์ มานะยิ่ง) นศ.สาววัยสดใส จู่ๆ ต้องเก็บข้าวของออกจากหอฯ เก่าด้วยความรำคาญใจสุดๆ จากเพื่อนสาวร่วมห้องคนเก่าอย่าง “เจน”(ดิว-อริสรา ทองบริสุทธิ์) ที่ฟูมฟายไม่ยอมหยุดหลังจากโดนแฟน “ทอมบอย” ทิ้ง ด้วยสภาพการณ์แบบนี้ทำให้ทัศน์คติของพายที่มีต่อ “ทอม” หรือ “หญิงรักหญิง” ไม่ดีอยู่แล้วกลับดูแย่กว่าเดิม...

พายเอง แม้ยังไม่มีใครที่เรียกว่าแฟนได้เต็มปากแต่เธอก็มีพี่ “แวน” (บอล-สรณัฐ ยุปานันท์) ชายหนุ่มแสนดี อบอุ่น แถมยังแอบชอบเธอมานานแล้ว พี่แวน คอยดูแลเอาใจใส่เธอตั้งแต่เล็กจนโต เพราะครอบครัวของพายเองโดยเฉพาะคุณแม่ (อุ๋ย-มณีรัตน์ วงศ์จีระศักดิ์) ก็ไฟเขียวเต็มที่หวังว่าทั้งคู่จะคบหาเป็นแฟนกันต่อไป

แต่จะบอกว่า..คนเรา..เกลียดสิ่งใดมักเจอสิ่งนั้น...เหมือนเบื้องบน (แกล้ง) บันดาลให้ “พาย” ต้องมาเจอกับรูมเมทคนใหม่ “คิม” (ติ๊นา-ศุภนาฎ จิตตลีลา) เพื่อนหญิง น่ารัก เท่ห์ และหน้าตาท่าทางเหมือนผู้ชายมากๆ ....แค่วันแรกที่ต้องอยู่ห้องเดียวกัน พายเริ่มตั้งแง่รังเกียจกับ คิม ด้วยการขีดเส้นพื้นที่อาณาเขตของตัวเองทันที... แม้ “คิม” จะงงๆ กับพฤติกรรมของเพื่อนร่วมห้องของตัวเอง แต่ด้วยความที่นิสัยง่ายๆ สบายๆ และยังเป็นคนชอบเทคแคร์คนอื่น ความน่ารักของ “คิม” กลายเป็นจุดเด่นขึ้นมา แม้กระทั่งเจน ที่เพิ่งอกหักหมาดๆ ก็ยังวิ่งเข้าใส่... ( เฮ้อ..อารายจะขนาดนั้นเนี่ย...)

เวลาที่เดินไปข้างหน้า นำพาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต ในห้องเล็กๆ ของหอพักแห่งนี้ “พาย” และ “คิม” ได้เรียนรู้กันและกัน ได้สัมผัสถึงความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน ผสมกับบางสิ่งที่สับสน-ขัดแย้งอยู่ในใจ... โดยทั้ง 2 คนก็หาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ว่า...สิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นเรียกว่าอะไร “ใช่” “ความรัก” หรือ “ไม่” ...แล้วจะทำอย่างไรล่ะ.. ถ้าใจมันเกิดบอกว่า “ใช่” ขึ้นมา.....

เปิดใจกันเลยมั้ยว่า..ถ้า “อยากรัก...ก็รักซะเลย” !!!!
      
      

 

 
2009 Thaishortfilm.com Contact Webmaster : 081-850-4045