'' Connected ''
     Connected เป็นเรื่องราวว่าด้วยเหตุการณ์หลังโลกล่มสลาย เมืองใหญ่เหลือเพียงซากปรักหักพัง อากาศเป็นพิษไม่สามารถใช้หายใจได้ มนุษย์จึงต้องสวมใส่ชุดพิเศษที่ผลิตอ็อกซิเจนได้เองเพื่อให้ตัวเองดำรงชีว
'' Inception : The Cobol Job ''
     Inception เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของคริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับที่สร้างความสำเร็จมาจาก The Dark Knight และ Batman Begin
'' HK ''
     เป็นหนังแอ็คชั่นทำกันขำๆ นะครับสำหรับเรื่อง HK ว่าด้วยเรื่องของนักฆ่านิรนามที่มีเป้าหมายในการกำจัดคนสองคนที่กำลังทำธุรกิจผิดกฎหมายอะไรสักอย่างร่วมกันอยู่
'' The Follow ''
     กลับมาอีกครั้งแล้วนะครับสำหรับบทวิจารณ์หนังสั้นดีๆ น่าสนใจ คร่าวนี้ขอกลับมาเขียนถึงหนังสั้นชุด BMW ที่นำแสดงโดยไคลฟ์ โอเว่น
'' Eyelids ''
     กำกับโดย Brad Bischoff เข้าร่วมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ในส่วนของ short film corner เมื่อปี ค.ศ.2008
'' The Handless Pianist ''
     ชายหนุ่มวัยกลางคนผู้หนึ่งเดินเข้ามาในห้องที่จัดแสดง ณ เวทีหน้าห้องมีเปียโนตัวหนึ่งตั้งอยู่ แต่เขาไม่อาจจะเล่นมันได้อย่างที่ใจของเขาปรารถนา
'' German Animation ''
     ผมมีโอกาสได้ไปชมงานอนิเมชั่นที่เป็นการร่วมมือกันจัดฉายระหว่างสถาบันเกอเธ่และมูลนิธิหนังไทยนะครับ ซึ่งนอกจากอนิเมชั่นก็มีการนำหนังสั้นมาฉายด้วย
'' My name is Lisa ''
     My name is lisa เป็นหนังสั้นที่กำกับโดย เบน เซลตัน หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศหนังสั้นในยูทูปประจำปี ค.ศ.2007 และก็เป็นหนังที่ถ่ายทำง่ายๆ ครับ
'' Why? ''
     ในช่วงเวลาซึ่งใกล้จะถึงจุดสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮิตเลอร์ได้ตายไปแล้ว ส่วนฝ่ายสัมพันธมิตรก็มีชัย ในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1945
'' Judgement ''
     ผลงานหนังสั้นเรื่องนี้เป็นของผู้กำกับ ปาร์ก ชาน วุก ที่มีชื่อเสียงมาจากผลงานอย่าง Old Boy และล่าสุด Thirst ผมมีโอกาสได้ดูหนังสั้นเรื่องนี้ เพราะพอดีผมได้ไปเช่นหนังในชื่อชุด Cinema 16
'' Love Field ''
     หนังเปิดเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ด้วยภาพท้องทุ่งสีทองอร่าม เต็มไปด้วยบรรยากาศที่สงบนิ่ง ซึ่งเกิดจากมุมกล้องที่เน้นวิวทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ และเสียงบรรยากาศร่มรื่น
'' ประชาธิปตาย ''
     เป็นหนังสั้นที่ทำได้สนุกสนานพอสมควรนะครับ กำกับโดยคุณ ดวงพร ภควิโรจน์กุล ที่ทำประกวดในโครงการหนังเกี่ยวกับประชาธิปไตยน่ะแหละครับ
'' Flat no.101 ควบ The Trainee ''
     เป็นหนังสั้นบ้านๆ จากประเทศอินเดียนะครับ เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้ดูมาก่อน เป็นหนังที่ถ่ายง่ายๆ ด้วยกล้องตัวเล็กๆ ใช้นักแสดงเพียงสองคน
'' อนิเมชั่นสั้นๆ ในงาน World Film ''
     หลังจากสิ้นสุดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ หรือ World Film Festival of Bangkok ไปแล้ว ก็ขอส่งท้ายด้วยการพูดถึงโปรแกรมอนิเมชั่นขนาดสั้นเป็นการทิ้งทายนะครับ
'' คุยเฟื่องเรื่องหนัง World Film (3) ''
     นอกจากหนังยาวแล้ว ผมก็หาโอกาสดูหนังสั้นไปด้วยนะครับ เพราะปรกติก็คลุกคลีอยู่กับหนังสั้น บางทีก็ทำหนังสั้นด้วย ในเมือเทศกาลเขาก็มีหนังสั้นฉายให้ดูแล้วจะมองข้ามไปได้ยังไง
'' คุยเฟื่องเรื่องหนัง World Film (2) ''
     และผมก็มีโอกาสได้ดูหนังแบบกระหน่ำเต็มๆ วันเลยนะครับ โดยไล่ดูตั้งแต่เช้า (สิบเอ็ดโมง) แวะพักทำธุระโน้นนี่บ้าง แล้วก็ดูต่อจนถึงช่วงเย็นๆ ค่ำๆ เบ็ดเสร็จ 3 เรื่องพอดี
'' คุยเฟื่องเรื่องหนัง World Film (1) ''
     หนังสองเรื่องแรกที่ผมได้ดูจากเทศกาล World Film Of Bangkok หนนี้ เรื่องแรกคือ “เจ้านกกระจอก” หรือ Mundane History ผลงานหนังยาวชิ้นแรกของคุณใหม่ อโนชา ผู้เคยทำหนังสั้นไทย
'' Heavy Metal Drummer ''
     ผมมีโอกาสได้ดูหนังสนุกๆ เรื่องนี้จากเทศกาลภาพยนตร์สั้นแคลมองต์ เฟอรองต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เป็นหนังที่เข้าร่วมประกวดใน
'' Mike's New Car ''
     เป็นหนังการ์ตูนสั้นจากพิกซ่าอีกเรื่องนะครับ และเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่แตกตัวมาจากหนังยาว สำหรับ Mike’s New Car ก็แตกตัวมาจาก Monsters,Inc.
'' The Black Hole ''
     เป็นหนังสั้นเล่าเรื่องง่ายๆ และสั้นมากๆ แต่สนุกสนานเอาการได้เรื่องหนึ่ง เพียบพร้อมไปด้วยโปรดักชั่นในระดับคุณภาพ
'' Lifted ''
     เป็นหนังสั้นที่สนุกสนานได้ใจอีกเรื่องจากฝีมือของแก็งค์พิกซาร์ ถึงแม้จะพูดเรื่องที่เป็นเหมือนวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นเฉพาะคนอเมริกัน แต่ภาษาหนังก็ช่วยให้หนังการ์ตูนสั้นเรื่องนี้สามารถ
'' Marry Me ''
     คราวนี้ก็หยิบเอาหนังสั้นอีกเรื่องหนึ่งที่เคยได้รับรางวัลในงาน Tropfest เทศกาลหนังสั้นที่ใหญ่ที่สุดติดอันดับโลกของออสเตรเลีย หนังเรื่องนี้เป็นผลงานในปี 2007
'' ว่าด้วยเรื่อง หนังสั้น13 ''
     ก็ถือว่าจบลงไปด้วยดีนะครับ สำหรับเทศกาลภาพยนตร์ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดโดยมูลนิธิหนังไทย โดยหลายรางวัลที่ประกาศกันไปก็เรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ได้มากพอสมควรนะครับ
'' ปลายฝัน ''
     หนังสั้นเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลภาพยนตร์เมืองปายนะครับที่จัดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมานะครับ ภายใต้หัวข้อ “ความรัก...โลกร้อน”
'' The Big Shave ''
     คอหนังรุ่นเก่าน่าจะจดจำเขาได้จาก Goodfella,Raging Bull,Mean Streets และ Taxi Driver ผลงานในยุค 70-80 ที่เต็มไปด้วยความดิบ และพลังอัดแน่นภายใน
˹ 1 2
 
2009 Thaishortfilm.com Contact Webmaster : 081-850-4045