มุมอาร์ต ตอน ชายคนนี้ชื่อ “มารีโอ”

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaishortfilm.com -> ความรู้พื้นฐานทางภาพยนตร์
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
scenic
เด็กเอ๋ยเด็กน้อย


เข้าร่วม: 16 Jun 2007
ตอบ: 86
ที่อยู่: เพชรบุรี กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: Tue Aug 04, 2009 12:32 am    เรื่อง: มุมอาร์ต ตอน ชายคนนี้ชื่อ “มารีโอ” ตอบโดยอ้างข้อความ

กรุงเทพฯ ของเรามีสถาปัตยกรรมโบราณๆ สวยๆ หลายแห่ง เห็นแล้วอยากจะใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนังเหลือเกิน บางแห่งถ่ายทำได้สบายๆ แต่บางแห่งเข้าไปไม่ได้ แต่ก็ขอถ่ายติดเป็น Background ก็ยังดี
สถาปัตยกรรมที่ผมอยากจะพูดถึงในวันนี้ เป็นผลงานของสถาปนิกชาวอิตาลี นามว่า มารีโอ ตามานโญ (Mario Tamagno) ชื่อเขาอาจจะไม่คุ้นหูเรา แต่ลองฟังผลงานของเขา สะพานมัฆวานรังสรรค์, ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล, สถานีรถไฟหัวลำโพง, พระที่นั่งอนันตสมาคม, วังปารุสกวัน, บ้านพิษณุโลก เป็นต้น อยากรู้จักเขามากขึ้นแล้วใช่ไหมครับมารีโอ ตามานโญ เกิดที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2420 จบการศึกษาทางสถาปัตยกรรมจากสถาบันประณีตศิลป์อัลแบร์ติน่าแห่งตูริน และเดินทางเข้ามารับราชการในกระทรวงโยธาธิการของสยาม เมื่อปี พ.ศ. 2443 โดยทำสัญญาว่าจ้างกับรัฐบาลสยามเป็นเวลา 25 ปี ในขณะนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชนิยมใน ศิลปะอิตาเลียน ดังนั้นผู้บังคับบัญชาและผู้ร่วมงานของมารีโอ ตามานโญในกระทรวงโยธาธิการจึงเป็นชาวอิตาเลียนเกือบทั้งหมด

มารีโอ ตามานโญ สร้างผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมสำคัญๆหลายแห่ง เริ่มจากชิ้นแรกคือ สะพานมัฆวานรังสรรค์ ต่อจากนั้น ก็ได้แก่ พระที่นั่งอัมพรสถาน และพระที่นั่งอภิเษกดุสิต ในพระราชวังดุสิต, วังบางขุนพรหม, ตำหนักปารุสกวัน, ตำหนักจิตรลดา, สะพานผ่านฟ้าลีลาศ, พระที่นั่งราชฤทธิ์รุ่งโรจน์


วังบางขุนพรหม

และก่อนจะสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มารีโอ ตามานโญได้เริ่มงานโครงการขนาดใหญ่ 2 ชิ้น คือ พระที่นั่งอนันตสมาคม และพระราชวังพญาไท


พระราชวังพญาไท


มาในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ผลงานสถาปัตยกรรมของตามานโญ ยิ่งหลากหลายมากขึ้น เขาออกแบบโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, สถานีรถไฟหัวลำโพง, สถานีรถไฟสวนจิตรลดา, สะพานขนาดเล็กในชุด "เจริญ" ที่สร้างขึ้นในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของรัชกาลที่ 6 หลายแห่ง, ที่ทำการกระทรวงพาณิชย์, บ้านนรสิงห์ของเจ้าพระยารามราฆพ (ปัจจุบันคือ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล) บ้านบรรทมสินธุ์ ของเจ้าพระยาอนิรุทธเทวา (ปัจจุบันคือ บ้านพิษณุโลก) และห้องสมุดเนลสัน เฮย์ส


สถานีรถไฟหัวลำโพง (ด้านข้าง)


บ้านนรสิงห์ของเจ้าพระยารามราฆพ (ปัจจุบันคือ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล)

หลังจาก สัญญาที่ทำไว้กับ รัฐบาลสยาม หมดอายุลง ในปี พ.ศ.2468 มาริโอ ตามานโญ ยังคงควบคุม การก่อสร้างที่ บ้านนรสิงห์ ต่อมาอีกระยะหนึ่ง แล้วจึงเดินทางกลับ ไปยังอิตาลี

เมื่อกลับสู่ตูริน มารีโอพบว่า ตูรินแตกต่างไปจากที่เคยรู้จักเป็นอย่างมาก อิตาลีในขณะนั้นอยู่ในระยะเริ่มต้นของระบอบฟาสซิสม์ มีการออกกฎหมายใหม่ให้สถาปนิกต้องเข้าเป็นสมาชิกในองค์กรสถาปนิก มารีโอ ตามานโญ จึงต้องรวบรวมเอกสาร ภาพถ่าย และแบบแปลน เพื่อจัดทำรายการผลงานยื่นแสดง ซึ่งเอกสารเหล่านั้นก็คือภาพแบบร่างที่เราได้เห็นไปข้างต้น

มารีโอ ตามานโญ ยังคงประกอบอาชีพสถาปนิกในตูรินต่อมา และถึงแก่กรรม ด้วยโรคมะเร็ง ในเดือนมกราคม ปี พ.ศ.2484

_________________
Scenesmaker เปลี่ยนชื่อเป็น Scenic


แก้ไขล่าสุดโดย scenic เมื่อ Tue Aug 04, 2009 2:25 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
scenic
เด็กเอ๋ยเด็กน้อย


เข้าร่วม: 16 Jun 2007
ตอบ: 86
ที่อยู่: เพชรบุรี กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: Tue Aug 04, 2009 1:28 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ


วังบางขุนพรหม
กรมโยธาธิการเป็นผู้ดำเนินการออกแบบภายใต้การกำกับดูแลของพระสถิตย์นิมานการ (หม่อมราชวงศ์ชิต อิศรศักดิ์) มารีโอ ตามานโญ รับผิดชอบด้านสถาปัตยกรรม และนายคาร์โล อันเลกรี ดูแลด้านวิศวกรรม
งดงามจริงๆ


มารีโอ ตามานโญ ออกแบบสถาปัตยกรรมในสไตล์ บาโรก และ โรโกโก โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน มีโครงสร้างหลังคาไม้เนื้อแข็ง มุงด้วยกระเบื้องว่าว หลังคาเป็นทรงมังซาร์เป็นหลังคา 2 ชั้นซ้อนกัน โดยมีความลาดของหลังคาแต่ละชั้นไม่เท่ากัน ตัวอาคารมีการตกแต่งผนังปูนปั้นอันวิจิตร นับเป็นอาคารที่มีลวดลายประดับงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย บานประตูไม้แกะลายเส้นบนกึ่งกลางของลูกฟักไม้ ช่องแสงเหนือประตูปิดด้วยแผ่นไม้ฉลุลาย และฝ้าเพดานตกแต่งด้วยแผ่นไม้ฉลุลายและเน้นลวดลายด้วยการเขียนสีทอง พื้นภายในห้องต่างๆ เป็นพื้นไม้สักปูเข้าลิ้น ขัดมัน

ปัจจุบัน ภายในตำหนักวังบางขุนพรหม เป็นห้องจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ แบ่งออกเป็น 8 ห้องหลัก ๆ โดยใช้รูปแบบการนำเสนอด้วยเทคนิคสมัยใหม่ ซึ่งผู้เข้าชมจะได้รับทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน
ผู้จัดการบริการ
คุณพิสมัย 0-2283-5265
คุณอมร 0-2283-6723

ขอขอบคุณ ภาพและข้อมูล จากเวบไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยครับ
_________________
Scenesmaker เปลี่ยนชื่อเป็น Scenic
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
scenic
เด็กเอ๋ยเด็กน้อย


เข้าร่วม: 16 Jun 2007
ตอบ: 86
ที่อยู่: เพชรบุรี กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: Tue Aug 04, 2009 4:19 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ


พระที่นั่งอนันตสมาคม
สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อจะใช้เป็นสถานที่เสด็จออกมหาสมาคม แต่พระองค์ได้เสด็จสวรรคตก่อนที่พระที่นั่งจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ดำเนินการก่อสร้างพระที่นั่งต่อไปจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2458
ต่อมาใช้เป็นรัฐสภาแห่งแรกของประเทศไทยในช่วงที่เพิ่งเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ใช้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่รัฐสภาปัจจุบัน_________________
Scenesmaker เปลี่ยนชื่อเป็น Scenic
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Thaishortfilm.com -> ความรู้พื้นฐานทางภาพยนตร์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group